Sunday, 26 May 2024
Tài liệu kỹ thuật Tin tức

Cách gây “nhanh” màu nước trong ao nuôi tôm

Hiện nay, tình trạng phổ biến là ao nuôi đã thả tôm nhưng mất màu nhanh, mặc dù trước đó đã gây tạo màu rất đẹp. Khi đó, người dân đã sử dụng rất nhiều biện pháp khác nhau để gây tạo nhưng màu vẫn không lên. Như vậy, nguyên nhân do đâu và giải pháp khắc phục như thế nào?

1/ Vì sao gây màu nước cho ao nuôi tôm bị thất bại?

Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến việc gây màu nước ao nuôi tôm gặp thất bại, chủ yếu là do:

– Số lượng tảo trong nguồn nước ít, ao không đủ dưỡng chất và muối dinh dưỡng mà các loại tảo cần để sinh trưởng;

– Trời mưa, không đủ ánh sáng mặt trời để tảo quang hợp hoặc do nhiệt độ thấp đã kìm hãm tốc độ phát triển của tảo;

– Trong ao có quá nhiều rêu và tảo tạp gây ức chế sự sinh trưởng của tảo đơn bào. Ngoài ra, ao có quá nhiều động vật phù du ăn tảo cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến số lượng tảo;

– Sử dụng quá nhiều hóa chất, thuốc giải độc có tác dụng phụ,… dẫn đến các loại tảo và vi sinh vật trong ao bị tiêu diệt. Trong trường hợp này, bà con nên bổ sung chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản định kỳ để bổ sung các vi sinh vật có lợi;

2/ Cách khắc phục ao nuôi tôm bị mất màu nước

  • Sử dụng sản phẩm BLUE 3A chuyên gây màu và tạo thức ăn tự nhiên cho ao nuôi. Với túi 2kg , bà con dùng cho 2.000m3.
  • Cách thực hiện: Đối với ao 2.000m3, dùng 2kg BLUE 3A + 2kg mật đường + 50 lít nước, sục khí 24 giờ sau đó tạt xuống ao nuôi lúc 9 – 10 giờ sáng. Ngoài ra, bà con có thể bổ sung thêm 2 lít chế phẩm  EM2 trong quá trình ủ (nếu có) sẽ đẩy nhanh tốc độ gây màu hơn.
  • Với phương pháp này, màu nước sẽ lên nhanh sau 12 giờ và đạt yêu cầu để tôm phát triển tốt.

Tóm lại, màu nước là vô cùng quan trọng đối với mỗi ao nuôi tôm. Màu nước đạt tiêu chuẩn sẽ giúp tôm phát triển tốt và hạn chế các thiệt hại từ thiên địch, môi trường. Trên đây là những cách gây màu nước trong ao nuôi tôm hiệu quả. Hy vọng, qua bài viết này bà con sẽ có thêm kiến thức hữu ích. Chúc bà con vụ mùa bội thu!

Tham khảo thêm video:

Đăng bình luận