Sunday, 26 May 2024
Tin tức

Tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm mới xuống giống

Đối với tôm mới xuống giống, khoãng thời gian đầu tôm sẽ chưa ăn được thức ăn công nghiệp dạng viên. Vì vậy, bà con thường sử dụng thức ăn dạng tự nhiên cho tôm. Nhưng để có thể cung cấp nguồn thức ăn tự nhiên, bà con có thể làm theo hướng dẫn dưới đây.

Tôm giống
Nên chọn lựa nguồn giống uy tín, chất lượng. Ảnh: vibo.com.vn

Thức ăn tự nhiên bao gồm những loài nào?

Thức ăn tự nhiên là những thức ăn được tạo ra từ chính ao nuôi để tôm có thể bắt ăn được. Là một phần của mạng lưới thức ăn trong hệ sinh thái dưới nước bao gồm: tảo, tất cả các sinh vật sống trong nước như sinh vật phù du, sinh vật bám, phiêu sinh vật và sinh vật đáy.

Trong nguồn thức ăn tự nhiên tảo là mắt xích đầu tiên trong chuỗi thức ăn và là nguồn thức ăn rất quan trọng đối với ấu trùng của tôm. Tảo phát triển tốt sẽ tạo điều kiện cho các phiêu sinh động vật và động vật đáy sinh trưởng, phát triển nhanh chóng.

Thức ăn tự nhiên hỗ trợ sức khỏe tôm giai đoạn vừa thả

Ở giai đoạn này, tôm có kích thước rất nhỏ, hệ thống tiêu hóa lẫn enzyme đều chưa hoàn chỉnh. Thức ăn tự nhiên đóng vai trò rất quan trọng và là nguồn thức ăn chính của tôm

Tôm giốngỞ giai đoạn này tôm thường ăn những loại thức ăn tự nhiên. Ảnh: chuyengiatom.com

 

Các loại thức ăn tự nhiên giúp:

– Cung cấp nguồn axit amin và enzyme thiết yếu cho tôm

– Bổ sung nguồn protein phong phú cho quá trình tăng trưởng diễn ra nhanh hơn

– Thức ăn tự nhiên là nhân tố giúp duy trì dòng năng lượng và chu kỳ dinh dưỡng trong ao. Cụ thể, trong quá trình nuôi, phân và thức ăn thừa của tôm sẽ được vi khuẩn chuyển hóa thành chất dinh dưỡng. Những chất dinh dưỡng này được các sinh vật phù du sử dụng cho quá trình sinh trưởng, phát triển

– Làm giảm hàm lượng amoniac và nitrat là nguyên nhân hình thành nên khí độc có thể gây ảnh hưởng xấu đến tôm (như là ức chế hệ thống miễn dịch).

– Giúp quản lý môi trường, tình trạng ô nhiễm của nước ao

Gây màu nước ao nuôi để tạo ra nguồn thức ăn tự nhiên

Hiện nay, cách để tạo ra thức ăn tự nhiên phổ biến nhất đó chính là gây màu nước cho ao. Lượng thức  ăn tự nhiên trong ao tôm nhiều hay ít, có chất lượng hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, quan trọng nhất là chất lượng nước ao.

Người nuôi có thể lựa chọn gây màu nước bằng nhiều cách như:

Gây màu nước bằng cám gạo, bột cá, bột đậu nành

Tỉ lệ: Gồm 2 kg cám gạo hoặc cám ngô + 1 kg bột cá + 2 kg bột đậu nành và trộn đều hỗn hợp trên sau đó nấu chín, ủ kín từ 2 – 3 ngày là dùng được.

Liều lượng 3 – 4 kg/1.000 m3 nước, bón liên tục trong 3 ngày, cho đến khi ao lên màu đẹp, đạt độ trong 30 – 40 cm thì tiến hành thả giống

7 ngày sau bón bổ sung, liều lượng giảm 1/2 so với ban đầu bà con căn cứ màu nước để bổ sung.

Gây màu nước bằng mật rỉ đường, cám gạo, đậu nành

Gồm 3 kg mật đường + 1 kg cám gạo hoặc cám ngô + 3 kg bột đậu nành và trộn đều hỗn hợp sau đó ủ kín trong 12 giờ là dùng được.

Liều lượng 2 – 3 kg/1.000 m3 nước, bón liên tục trong 3 ngày, cho đến khi ao lên màu đẹp, đạt độ trong 30 – 40 cm thì tiến hành thả giống

7 ngày sau bón bổ sung, liều lượng giảm 1/2 so với ban đầu bà con căn cứ màu nước để bổ sung.

Ủ men vi sinhThành phẩm sau khi ủ sẽ có màu vàng sậm. Ảnh: biogency.com.vn

 

Gây màu nước bằng chế phẩm vi sinh

1 lit EM gốc + 1 lít mật rỉ đường + 2 kg cám gạo + 10g muối + 46 lit nước sạch —(ủ kín 5-7 ngày)—>  50 lit EM thứ cấp

Sử dụng 10 lít EM thứ cấp đánh cho 1.000 m2, 2 ngày đánh 1 lần, chạy quạt liên tục đến khi đạt được màu nước đẹp: màu trà hoặc màu xanh nhạt (màu chuối non), tạo được nguồn thức ăn tự nhiên ban đầu cho tôm, tôm nhanh lớn, phát triển tốt, giúp tiết giảm chi phí, hiệu quả kinh tế tăng cao.

Cung cấp các thức ăn tự nhiên bên ngoài vào ao

Ngoài ra, có một số loại thức ăn tự nhiên tôm có thể ăn nhưng lại không có trong ao. Người nuôi có thể dùng cách đem vào ao để tôm có thể sử dụng như: Crill, rotiper, copepoda, Moina, Daphnia, Trùn chỉ, trùn huyết, giun nhiều tơ, ốc gạo, hến sữa, chem chép,….

Nguồn: tepbac

Đăng bình luận