Sunday, 26 May 2024
Tài liệu kỹ thuật Tin tức

Cách ủ đạm cá – phân cá cho cây trồng

Đạm cá – Phân cá là phân được sản xuất từ nguồn nguyên liệu cá tươi. Đây là loại phân bón chứa khá nhiều axit amin, vitamin, khoáng chất có lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Để giúp bà con tự sản xuất phân bón cá phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng, giảm mùi hôi thối, ít tốn thời gian. Dũng cá xin hướng dẫn bà con “Cách ủ cá làm phân bón” như sau:

1/ Nguyên liệu:

– Cá tươi cắt nhỏ hoặc xay càng tốt

– Chế phẩm EM: có thể mua EM đậm đặc (EM bố mẹ) PROBIO vể ủ ra EM gốc EM2. Xem thông tin và cách ủ tại đây.

– Enzyme thủy phân giảm mùi hôi: là sản phẩm PROCOZOLL chứa các enzyme mạnh, thủy phân nhanh cá thành dịch, đẩy nhanh quá trình ủ và giảm tối đa mùi hôi. Tìm hiểu sản phẩm tại đây

– Dụng cụ để ủ: thùng nhựa với thể tích lớn nhỏ tùy theo nhu cầu sử dụng của bà con.

EM đậm đặc Enzyme thủy phân

2/ Cách thực hiện

Ủ EM2

+ Sử dụng chế phẩm sinh học EM1 (EM gốc) pha chế EM2 (EM thứ cấp)

+ Dung dịch EM thứ cấp là chế phẩm được tạo bằng quá trình lên men kỵ khí từ EM1. Quá trình pha chế EM thứ cấp như sau:

1 lít EM1 + 2 lít Rỉ đường + 20 lít Nước ——————-> 25 lít EM2

+ Trộn đều rỉ đường (hoặc đường tán, đường nâu) với nước (nước sạch, nước ngầm, nước máy đã khử Clo) và EM1. Ủ kín 3 – 5 ngày là sử dụng.

Ủ phân cá

+ 50 lít EM2 + 100kg Cá + 50ml Enzyme Procozoll + Nước đổ vừa ngập cá ——> Mở ra trộn đều rồi đậy kín lại ủ kín 7- 10 ngày.

+ Cứ sau 10 ngày mở ra kiểm tra, trộn đều, nếu CÁ ĐÃ PHÂN RÃ hết thì có thể sử dụng được. Nếu Cá chưa phân rã hết thì đậy kín lại và tiếp tục ủ thêm khoảng 7-10 ngày cho đến khi cá đã phân rã hoàn toàn.

Chú ý: Để phân cá có đạt hiệu quả, tốt nhất nên sử dụng EM2 và cá tươi; Cá đã xay nhuyễn thì thời gian ủ có thể được rút ngắn và hiệu quả cao hơn; Nhiệt độ ủ thích hợp từ 40-45oC.

3/ Liều lượng dùng phân cá để bón cho cây trồng:

+ 1 lít phân Cá pha với 100 lít – 300 lít nước sạch để tưới gốc

+ 1 lít phân Cá pha với 500lit – 1000 lít nước sạch để bón lá. (tùy vào loại cây trồng).

Chú ý: Phân cá là một loại phân rất giàu đạm. Nếu dùng dư đạm quá cũng không tốt, cây sẽ đề kháng yếu đi thấy rõ, và quá trình phân hóa mầm hoa càng trở nên khó khăn hơn. Chính vì thế chỉ dùng khi cây thực sự cần từ từ để nó khôi phục. Khuyến cáo một năm dùng tầm 4 – 5 lần phân Cá là được. Trời mưa dầm dùng nhiều đạm thì cây đề kháng yếu rất nguy hiểm. Khi bà con muốn sử dụng thuốc hóa học để phòng trị bệnh thì cách nhau 10 -15 ngày mới có thể phun vi sinh, vì nếu phun liên tiếp nhau sẽ làm chết vi sinh vật có lợi cho đất. Trong quá trình sử dụng vi sinh, bà con cần bổ sung hàm lượng phân hữu cơ như phân gà, phân bò ủ hoai mục bón vào gốc để tăng độ tơi xốp, tăng hàm lượng vi sinh trong đất.

Đăng bình luận