Saturday, 20 Jul 2024
Tài liệu kỹ thuật Tin tức

Cách xử lý nhớt bạt trong ao nuôi tôm

1/ Đặc điểm vượt trội của ao nuôi tôm lót bạt

+ Chất lượng nước ao sẽ dễ dàng được quản lý hơn: hạn chế phèn, sự xâm nhập mặn và thất thoát nước trong ao nuôi tôm; hạn chế được sự phát triển mầm bệnh.

+ Việc lót bạt này cũng sẽ rút ngắn thời gian làm sạch đáy ao; giảm sự tích tụ chất thải và khí độc, loại bỏ nhanh các chất lơ lửng.

+ Lớp bạt lót này cũng ngăn chặn được sự xói mòn của bờ ao và hệ thống oxy đáy dễ dàng được lắp đặt hơn.

2/ Khó khăn của ao nuôi tôm lót bạt

Sau một thời gian nuôi, bạt ao rất dễ bị đóng rong nhớt. Bên cạnh đó, với những ao nuôi có nước quá trong, khi ánh sáng xuyên thấu xuống đáy, phèn và kim loại nặng lắng tụ cũng tạo điều kiện cho rong nhớt bám trên bạt.

a. Vì sao phải xử lý rong nhớt bám trên bạt?

+ Tình trạng nhớt trên bạt tiếp diễn trong thời gian dài sẽ làm tôm dễ mắc các bệnh như vàng mang, đen mang, đốm thân,… Rong nhớt bám trên bạt chính là nơi cư trú của nhiều mầm bệnh nguy hiểm, chúng có thể là ký sinh trùng, vi khuẩn hoặc cả vi rút. Nếu rong nhớt quá dày thì chúng còn cạnh tranh dinh dưỡng với sự phát triển của những nhóm tảo có lợi cho tôm.

+ Tôm nếu ăn nhầm phải thức ăn có lẫn rong nhớt thì đường ruột cũng sẽ không khỏe mạnh, dễ tạo cơ hội cho vi khuẩn tấn công làm xuất hiện phân trắng. Cộng thêm việc gan tụy tôm sẽ phải làm việc với năng suất cao hơn, sẽ rất dễ bị hư hại, làm rối loạn sức khỏe tôm. Vì có bản chất như tảo nên khi chết, xác của rong nhớt cũng có thể phân hủy thành một số khí độc nguy hiểm.

b. Phòng ngừa, hạn chế nhớt bạt

+ Phải luôn giữ mực nước ao và độ trong ổn định, sao cho ánh sáng không xuyên được xuống đáy.

+ Trước khi thả nuôi nên gây màu nước ao, đồng thời cũng tạo thêm nguồn thức ăn tự nhiên

+ Cân đối lượng thức ăn cho tôm, hạn chế thức ăn thừa

+ Xử lý môi trường thường xuyên và bổ sung dưỡng chất, để đảm bảo sức khỏe cho tôm đủ sức chống lại sự gây hại của nhớt bạt.

3. Cách xử lý triệt để nhớt trong ao bạt

+ Dùng sản phẩm AQ6S – dòng vi sinh bền nhiệt, chịu mặn cao. Đây là dòng vi sinh vật có lợi, cải thiện môi trường một cách lâu dài, hỗ trợ sự cân bằng sinh học. Đặc biệt là giúp nuôi tôm có lót bạt sạch nhớt thấy rõ. Sự đa dạng chủng vi sinh trong AQ6S giúp làm đa dạng khả năng xử lý các chất thải trong môi trường nuôi, có tác dụng triệt để đối với rong nhớt.

+ Cách dùng: Dùng 113g (1 gói) hoặc ủ 1/2 gói AQ6S với 1 lít mật đường, sục khí liên tục trong 18 – 24h, rồi sử dụng hết cho 2000 m3 nước. Trường hợp mật độ rong nhớt quá cao hay đánh hố siphon thì liều trên chỉ dùng cho 1000 m3 nước. Nếu phèn trong ao quá cao cần khử bằng Biokp (vi sinh khử phèn) trước 1 ngày thì hiệu quả giảm rong nhớt sẽ không cao.

Đăng bình luận