Monday, 17 Jun 2024
Tài liệu kỹ thuật Tin tức

QUY TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC AO NUÔI TÔM

1/ Xử lý nguồn nước cấp trước khi thả

Đối với khu vực miền Bắc và Miền Trung:

Nguồn nước cấp từ biển cấp trực tiếp vào ao nuôi qua túi lọc 40-60 µm để ngăn chặn giáp xác và cá tạp và xử lý bằng Chlorine 20 – 30ppm sau 3 ngày chạy quạt để bay hơi Chlorine.

Đối với khu vực miền Nam:

Nguồn nước cấp đầu vào chuyển vào kênh cấp sẽ được lắng lọc tự nhiên với khoảng thời gian 2 – 3 ngày. Sau đó, nước sẽ được đưa vào ao xử lý cấp thông qua cống cấp hay máy bơm có gắng túi lọc mịn với kích thước mắc lưới 40-60 µm nhằm ngăn chặn các loài giáp xác và cá tạp.

Sử dụng thuốc tím 2-3ppm vào buổi tối hoặc sáng sớm khi pH thấp, sau 24h, xử lý chlorine (hoạt chất Calcium hypochrit, 65-70%) với liều lượng sử dụng 20-30 ppm vào thời gian buổi tối hoặc sáng sớm khi pH thấp. Sau 2-3 ngày mở hệ thống quạt khí để lượng chlorine bay hơi khỏi ao và cấp sang ao nuôi.

Để rút ngắn thời gian xử lý để thả tôm có thể sử dụng Sodium thiosulfat (Na2SO4) để trung hòa Chlorine. Sử dụng test kit để kiểm tra hết dư lượng chlorine.

2/ Xử lý nước cấp bổ sung hoặc thay nước

Giai đoạn cấp nước bổ sung cho ao nuôi, tùy thuộc vào mùa vụ nuôi và tình hình dịch bệnh tôm trong khu vực nuôi mà quyết định lựa chọn các loại thuốc/hóa chất khử trùng và nồng độ sử dụng thuốc khác nhau để đảm bảo chất lượng nước sạch các mầm bệnh do vi khuẩn, virus, nấm và ký sinh trùng … gây bệnh đối với tôm nuôi. Có thể sử dụng một số loại thuốc phổ biến như iodine, chlorine, thuốc tím, BKC, … theo liều lượng nhà sản xuất.

3/ Gây màu và kiểm tra thông số chất lượng nước

Tham khảo bài viết tại đây 

4/ Bổ sung chế phẩm vi sinh

Một vài lưu ý khi sử dụng vi sinh cho ao nuôi:

Tùy thuộc từng chủng loại chế phẩm sinh học có những loại có thể bổ sung trực tiếp xuống ao mà không cần kích hoạt (như BZT clear yucca), và bên cạnh đó có những loại phải kích hoạt bào tử để tăng mật độ vi sinh nhằm bổ sung cho ao nuôi xử lý nước hiệu quả hơn. Có loài cần kích hoạt bằng cách ủ ở điều kiện yếm khí không cần cung cấp oxy, có loài cần ủ bằng cách sục khí (hiếu khí).

Chọn các nhóm chủng vi sinh có lợi: Bacillus spp, Rhodobacter spp, Rhodopseudomonas spp, Paracoccus spp … từ các nhà sản xuất có uy tín và chất lượng. Sản phẩm được công bố theo quy định của pháp luật hiện hành.

Kích hoạt bào tử vi sinh trước khi bổ sung xuống ao:

+ Sử dụng 20 lít nước, nên sử dụng nước sạch đã qua khử trùng từ ao xử lý cấp.

+ Sử dụng 1lit chế phẩm E.M đậm đặc (EM bố mẹ) với mật độ vi sinh 109 cfu/l

+ Mật rỉ đường 2 lít + 100gr khoáng/vitamin

Tất cả hỗn hợp trên ủ kín 3-5 ngày, sẽ sinh nhiều váng bọt bên trên thì có thể sử dụng ủ tiếp đợt 2 với công thức như trên. Liều dùng 5 lít EM2/1.000m3 nước. Tham khảo thêm tại đây.

Tần suất sử dụng và liều dùng dựa vào tuổi tôm và lượng thức ăn cho tôm ăn hàng ngày cũng như chất lượng nước tốt hay xấu mà điều chỉnh liều lượng vi sinh cho phù hợp với thực tiễn

EM đậm đặc

Đăng bình luận