Sunday, 26 May 2024
Tài liệu kỹ thuật Tin tức

Phòng ngừa bệnh hoại tử gan tụy trên tôm

1/ Gan tôm thế nào là khỏe?

Gan tôm nếu gặp vấn đề sẽ có các biểu hiện như sau: Gan bị teo. Gan bị nhũn, có màu vàng. Khi bị tách ra gan sẽ vỡ không còn được nguyên khối, chất dịch sẽ chảy ra hoặc gan có màu từ nhạt đến trắng.

Đối với gan tôm khoẻ sẽ có các biểu hiện như sau: Có màu nâu vàng, nâu đen (màu bình thường). Khi bóp gan ra, có dịch màu nâu vàng sệt, không chảy. Có mùi tanh nhẹ, đặc trưng. Nhìn từ ngoài vỏ giáp, thấy màng bao gan màu vàng nhạt bọc ½ gan dưới. Gan bình thường có hình dạng rộng tới hai mép mang, dài ngang cổ giáp, rõ ràng sắc nét. Thấy rõ dạ dày hình hạt gạo có màu đen, nâu đen rõ rệt.

2/ Cách phòng ngừa bệnh hoại tử trên gan

Thông thường bệnh hoại tử gan trên tôm nguyên nhân phổ biến nhất là do nhóm vi khuẩn Vibrio (cụ thể là Vibrio Parahaemolyticus). Trong ao luôn lúc nào cũng tồn tại hàm lượng vi khuẩn này, vấn đề là ít hay nhiều thôi. Nên việc bà con cần làm là giữ cho môi trường ao nuôi cũng như sức khoẻ tôm luôn ở trạng thái tốt nhất.

Nếu tôm suy yếu và môi trường ô nhiễm tạo điều kiện cho nhóm vi khuẩn phát triển thì tôm rất dễ mắc bệnh. Vi khuẩn khi đi vào cơ thể tôm sẽ tạo ra một độc tố cực mạnh làm tổn thương gan và tuỵ kể cả hệ tiêu hoá dẫn đến chết hàng loạt. Đó là lí do mà nhiều chuyên gia vẫn nhấn mạnh công tác phòng ngừa là chính.

Vi khuẩn Vibrio chỉ phát triển mạnh trong ao nuôi khi màu tảo quá đậm, quá dày và khi cường độ chiếu sáng quá nhiều trong ngày, nhiệt độ trong ngày cao liên tục. Nên quản lý tốt tảo bằng Procozoll (có thể diệt được tảo và đảm bảo an toàn cho động vật thuỷ sản đang sống trong ao)

Vì ở tuổi tôm trên 40 ngày tuổi, tảo khó chết hoàn toàn. Tại thời diểm ao có màu xanh đậm, nắng nhiều nhiệt độ cao cảnh giác với bệnh đường ruột, nên kiểm tra đường ruột thường xuyên mỗi khi thăm nhá.

Sử dụng diệt khuẩn ngay từ giai đoạn đầu tại ao sẵn sàng. Khi cấp nước đã xử lý với diệt khuẩn vào ao nuôi thì chờ 3-4 ngày cho trứng của các loài nhuyễn thể hay các loài vi khuẩn khác nở ra lúc đó sẽ bắt đầu xử lý nước một lần nữa (đây là quá trình xử lý nước qua 2 giai đoạn) Sau 2 ngày thì có thể thả tôm được.

Đồng thời trong quá trình nuôi sử dụng để bảo vệ gan được tốt nhất. đảm bảo trong suốt vụ nuôi không bị bệnh gan do khuẩn.

3/ Trị bệnh khi tôm bị vấn đề về gan

Khi gặp trường hợp gan tôm chuyển vàng, tôm không có đường ruột, có rớt lai rai. Tiến hành bỏ ăn 3 ngày, sử dụng sản phẩm ANTIBAC WATER tạt 2 ngày liên tục với liều 1kg/1.000m3. Sau 03 ngày nếu có tiến triển tốt thì cho tôm ăn và trộn kháng sinh Cefotaxim hoặc Nano Thảo dược để trị dứt bệnh.

Nguồn: ST

Đăng bình luận