Sunday, 26 May 2024
Tài liệu kỹ thuật Tin tức

Kinh Nghiệm Chọn Giống Tôm Càng Xanh Năm 2019

Tôm càng xanh là đối tượng được nhiều nông hộ chọn nuôi trong thời điểm nước ngọt ở vùng Hạ của tỉnh Long An. Bất cứ nuôi đối tượng nào thì chất lượng con giống luôn là yếu tố quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến tỷ lệ sống, năng suất và hiệu quả kinh tế của mô hình nuôi. Nếu con giống tôm càng xanh kém chất lượng như: kích cỡ không đều, bơi lội yếu, màu sắc không đồng nhất, hay bị đục thân, … sẽ dẫn đến tỷ lệ hao hụt rất cao ngay từ khi vận chuyển đến địa điểm thả nuôi và sẽ cho năng suất khi thu hoạch kém, mặc dù các yếu tố khác như: môi trường nước, thức ăn, các biện pháp phòng bệnh, … đều thỏa mãn yêu cầu kỹ thuật trong suốt quá trình nuôi.

Anh Nguyễn Văn Khải ở ấp Hòa Quới, xã Tân Chánh, huyện Cần Đước; người có rất nhiều năm kinh nghiệm trong nghề nuôi tôm càng xanh. Theo anh để chọn con giống tốt chủ yếu dựa vào thứ nhất là màu sắc, thứ hai là kích cỡ đồng đều, hình thức tuyển chọn cũng giống như tôm sú. Đối với tôm càng xanh, quan trọng nhất là đạt đầu con, nếu sau khi ương đạt tỉ lệ sống 50% là rất tốt. Việc sử dụng Formol để test cũng có thể dùng nhưng hiệu quả không cao. Trong giai đoạn ương ban đầu, tôm đực thường phát triển bình thường, còn tôm cái phát triển nhanh hơn. Vì thế khi gạn tôm sau khi ương, tôm nào có kích thước lớn thì nuôi riêng, tuyển chọn đàn tôm đực nuôi riêng. Có như thế mới nâng cao hiệu quả kinh tế việc nuôi tôm càng xanh. Việc phân biệt đàn tôm thường với đàn tôm Trung Quốc là rất khó, vấn đề chỉ phụ thuộc vào uy tín của chủ cơ sở. Nguồn tôm cho sinh sản tại Long An chưa nhiều vì thế nhiều người dân vẫn mua tôm Trung Quốc để thả.
Theo Dũng cá, tôm giống Trung Quốc mặc dù rất bóng, đẹp nhưng nuôi rất chậm lớn là do trong quá trình sản xuất họ sử dụng nhiều thuốc, hóa chất, kháng sinh. Trong quá trình thả nuôi tôm cũng sẽ hao hụt, thiệt hại nhiều do vận chuyển đường dài, qua nhiều trung gian, tôm bị sốc, môi trường không thích nghi. Để chọn được đàn tôm ưng ý, người nuôi cần lưu ý: Tôm khỏe phải không bị dị hình, còn đủ chân, càng, râu. Tôm khỏe lúc nào đôi râu cũng xếp song song nhau, tôm yếu đôi râu mở hình chữ V. Tôm khỏe thì dạ dày (nằm phía trên đầu) có chứa thức ăn và đường ruột vẫn còn thức ăn (được biểu hiện là đường chỉ có màu nâu, liền nhau không bị đứt đoạn chạy dọc theo thân). Tôm khỏe thì bơi lội nhanh nhẹn và khi tắt sục khí tôm sẽ búng mình lên khỏi mặt nước. Tránh chọn tôm có màu trắng đục, mang có đốm đen, phần vỏ và chân có nhiều chấm nhỏ màu nâu đen hoặc xám vàng và bị đóng rong.
          Theo câu nói người xưa là “tiền nào thì của nấy” do vậy người nuôi muốn mua tôm có chất lượng thì phải đến những nơi có uy tín, tất nhiên về giá cả có chênh lệch chút ít so với những nơi khác. Chúc người nuôi một vụ mùa bội thu.
                                                                        DŨNG CÁ

Đăng bình luận