Tuesday, 26 Sep 2023
Tài liệu kỹ thuật Tin tức

Những lưu ý để chọn giống tôm tốt


Để nuôi tôm thành công có rất nhiều yếu tố quan trọng mà người nuôi cần quan tâm như môi trường nuôi, thức ăn, kỹ thuật chăm sóc, … Trong đó, nhân tố đóng vai trò quyết định đến sự thành bại của vụ nuôi đó chính là chất lượng con giống. Thực tế, việc chọn giống tốt đang là điều mà người dân rất quan tâm trong giai đoạn xuống giống hiện nay. Theo các nhà chuyên môn để chọn được giống có chất lượng tốt có 4 vấn đề cần quan tâm:
Thứ nhất, người nuôi cần quan tâm nguồn gốc tôm giống bằng cách chọn trại uy tín, có quy trình sản xuất tốt, áp dụng quy trình sinh học, hạn chế dùng kháng sinh trong sản xuất. Tôm bố mẹ phải đạt tiêu chuẩn. Nếu có điều kiện nên theo dõi quy trình thuần dưỡng. Tôm phải đảm bảo ăn mạnh, lột xác đồng loạt và mau lớn.
Thứ hai, người nuôi theo dõi một số chỉ tiêu cảm quan như đàn tôm phải đạt kích cỡ giống đồng đều, đồng màu, không bị dị tật. Các đốt trong cơ thể dài, cơ thịt đầy đặn, ruột đầy thức ăn. Khi bơi đuôi tôm xoè rộng, trên thân không có các vật ký sinh. Tôm bám thành tốt và không có hiện tượng nổi mặt. Khi tạo dòng nước chảy tôm có hiện tượng bơi ngược dòng.
Thứ ba, người dân có thể dùng phương pháp gây sốc để chọn lọc đàn tôm. Để so sánh hay gây sốc nước ngọt cho tôm chúng ta phải quan tâm đến các lô tôm đồng cỡ và cùng độ mặn, gây sốc cùng một thời gian như nhau. Lô nào có tỉ lệ sống cao hơn chúng ta sẽ chọn lô đó. Cụ thể là có thể gây sốc nước ngọt 50% với điều kiện nước của bể tôm đó phải trên 10 phần ngàn. Sau 1 giờ nếu tỉ lệ sống trên 90% là tốt. Ngoài ra, có thể dùng formol để gây sốc bằng cách cho 2ml Formol vào 10 lít nước, thả tôm vào 1 giờ, kiểm tra, nếu tỉ lệ sống trên 90% là chọn.
Thứ tư, để tăng độ an toàn, người dân nên chuyển mẫu đến các cơ quan chuyên môn để phân tích các bệnh do virus như MBV (còi), đầu vàng, đốm trắng. Đối với tôm thẻ chân trắng nên kiểm tra thêm bênh Taura. Chỉ có phương pháp chạy PCR mới có thể xác định chính xác nguồn gốc và mức độ nhiễm bệnh trên tôm giống để góp phần an tâm cho người dân trước khi thả nuôi cho vụ nuôi mới.

Đăng bình luận