Tuesday, 18 Jun 2024
Tài liệu kỹ thuật Tin tức

Phương pháp lựa chọn và thả tôm giống đạt hiệu quả cao

Để lựa chọn đàn tôm giống tốt, trước tiên, người nuôi cần tuân thủ thả tôm đúng mùa vụ như khuyến cáo của địa phương. Nguồn gốc nhập tôm phải rõ ràng, cũng có nhiều trại lấy Nauplii của công ty khác về làm cũng rất đạt, nói chung là rõ ràng ngày nhập nơi xuất không quá 4 tháng rưỡi tính ngược lại kể từ ngày bắt tôm.

1/ Những điều kiện phải đạt khi chọn tôm:

– Tôm thân dài (9 – 11mm) màu xám sáng, vỏ bóng mượt, cơ thể phụ bộ hoàn chỉnh (râu thẳng, đuôi xòe, gai 2 – 4 chủy), các con post đều nhau > 90% (không sole), gan tụy vàng sậm hoặc nâu sậm.

– Qua kính hiển vi, thấy post lipid nhiều mới đạt, lipid ở đây cho biết sức khỏe và tiêu hoá tốt. Phải sạch không có ký sinh trùng bám

– Qua kính nhìn bộ gan post phải to đầy, nhìn thân post sắc tố càng ít càng tốt (4-5%) trên thân post là đạt và nếu không có càng tốt, chịu đựng môi trường tốt.

– Tôm khỏe:

+ Bơi lội ngược dòng, tôm yếu troi theo dòng và tập trung giữa chậu

+ Đặt tôm vào chổ tối, bật đèn sáng đột ngột nếu tôm phản ứng nhanh

+ Gõ vào thành chậu tôm phản xạ nhanh

+ Tôm bắt mồi sung, ruột đầy thức ăn

– Cuối cùng kiểm tra sốc hóa chất (formalin 100ppm trong 30phút), sốc ngọt 0ppt trong 30 phút và xét nghiệm PCR các bệnh EMS, EHP, WSSV, MBV…

2/ Thuần tôm giống trước khi thả xuống ao:

Yêu cầu các trại giống thuần độ mặn, bổ sung lượng artemia phù hợp tránh đi đường xa hao post và thông báo chỉ số pH nhằm cân bằng khi về đến ao nuôi.

Nên cân bằng  nhiệt độ nước ao nuôi và bịch tôm post 30 phút trước khi thả giống. (trước đó 30 phút tạt oxy viên 5kg/1.000m3 và vitamin C25% 5kg/1000m3).

Để duy trì con tôm post khỏe và không bị hao hụt thì khâu thuần là khâu quyết định. Tôm giống đi từ miền Trung về miền Nam và miền Tây thường mất từ 10 ~ 16 giờ đến ao nuôi, vậy ta cũng phải đo pH và nhiệt độ và độ mặn. Thuần tôm post ở đây dựa trên nhiệt độ và độ mặn, lấy độ mặn làm chuẩn để thuần vì thế ta cần biết độ mặn trong ao và độ mặn trong bọc, từ đó ta thuần như sau:

Nano canxi hiểu quả khi vèo tôm Khoáng trị cong thân

Giảm độ mặn:

+ Độ mặn trong khung từ 33 ppt (phần ngàn) đến 18 ppt: một giờ giảm 2 ppt

+ Độ mặn trong khung từ 17 ppt đến 5 ppt: một giờ giảm 1 ppt

+ Độ mặn trong khung từ 5 ppt đến O ppt: một giờ giảm 0.5 ppt

Nhiệt độ mỗi giờ nâng hoặc giảm 2oC

Thuần dưỡng là dựa trên pH, 1 độ pH có 10 đơn vị, cứ 1/10 độ pH ta nâng thì phải chờ 10 phút, nếu tôm đang lột thì thời gian cho 1/10 độ là chờ 15 phút.

Nước trong trại tôm pH < 8, nên ta luôn giữ nước ao pH 7,5 – 7,9

Sau khi điều chỉnh pH về ngang nhau là phần thuần đã hoàn thành, ta có thể chuyển tôm vào bể nuôi. (Hạ pH ta dùng acid Citric, tăng pH ta dùng nước vôi trong)

Khi chúng ta thuần dựa theo pH sẽ giúp cho con tôm có thời gian phục hồi sức cũng như quen với môi trường và đời sống sinh sản sẽ phục hồi nhanh không bị khựng hay thay đổi. Đây là vấn đề cốt lõi cần thiết.

3/ Thả tôm giống

Kiểm tra các điều kiện môi trường ao nuôi xem có đạt chưa rồi mới tiến hành thả tôm giống bao gồm: pH, độ mặn, màu nước, kiềm, nhiệt độ, oxy hòa tan đặc biệt là chú ý đến dự báo thời tiết tránh mưa, gió mùa lạnh, bão…

Thả đúng size post > 12PL, thả tôm giống vào sáng sớm hoặc chiều mát, tạt Vitamin C trước khi thả 30 phút. Độ mặn và nhiệt độ được thuần cân đối trước khi thả trực tiếp ra môi trường ao.

Nếu có điều kiện, nên dựng ao dèo tròn có mái che (tole, lưới lan), có đầy đủ hệ thống quạt, sục khí. Ao nổi cao hơn ao nuôi 1-1,2m, sau khi nuôi kích cỡ 1-1,5gr ( 600-1.000 con/kg) ta nối ống dẫn tôm ươm vào ao nuôi, như vậy việc san tôm sẽ hiệu quả hơn.

Lưu ý: Mọi dụng cụ trước và sau khi sử dụng phải vệ sinh sát trùng sạch sẽ kể cả máy sục khí. Thùng hoặc bể phải có nắp che đậy tránh bụi, nấm mốc hay vi khuẩn nhiễm vào. Vi sinh nhân sinh khối trong thùng 200 lít trước rồi mới cho dung dịch đã lọc xác bã xuống ao.

Đăng bình luận