Sunday, 26 May 2024
Video kỹ thuật Video tôm

Làm gì khi tôm bị nổi đầu


Hiện tượng tôm nổi đầu, kéo đàn, tấp mé bờ vào buổi sáng khiến người nuôi lo lắng, thậm chí mất ăn mất ngủ, đặc biệt là những người mới bước vào nghề. Việc xác định đúng nguyên nhân, phương thức chẩn đoán và cách xử lý tôm nổi đầu đúng kỹ thuật sẽ giúp người nuôi dễ dàng khắc phục hiện tượng này.

Dấu hiệu nhận biết hiện tượng tôm nổi đầu

Các dấu hiệu bệnh nổi đầu trên tôm cũng khá rõ ràng, chúng ta có thể quan sát bằng mắt thường qua các biểu hiện như:

— Tôm nổi đầu, kéo đàn, bơi lờ đờ trên mặt nước

— Tôm bỏ ăn, chậm lớn

— Tôm chết rải rác, thậm chí chết hàng loạt vào buổi sáng

— Màu sắc mang tôm thay đổi từ màu trắng ngà sang màu hồng

Nguyên nhân tôm nổi đầu trong ao nuôi

Hiện tượng tôm nổi đầu tuy không gây chết nhưng báo hiệu cho những rủi ro có thể xảy ra. Một số nguyên nhân tôm nổi đâu có thể kể đến như:

1. Thiếu Oxy hòa tan

Tôm nổi đầu vào sáng sớm khi mà hàm lượng oxy hòa tan ở mức quá thấp < 2ppm. Nguyên nhân khiến hàm lượng oxy hòa tan thấp là do ban đêm các loại tảo thực hiện quá trình hô hấp làm giảm lượng oxy trong ao, đến ban ngày tảo thực hiện quang hợp để cung cấp oxy cho nước nhưng không đủ dẫn đến thiếu oxy hòa tan. Ngoài ra, sự phát triển mạnh của sinh vật hiếu khí cũng làm giảm hàm lượng oxy hòa tan trong nước.

Ao nuôi thiếu oxy hòa tan sẽ khiến tôm nổi đầu để lấy oxy hô hấp, tôm ăn ít hơn mọi ngày, dẫn đến tình trạng dư thừa thức ăn, tích tụ khí độc, giảm sức đề kháng trên tôm.

2. Khí độc trong ao

Sự xuất hiện của NH3, H2S, NO2, CH,… cũng là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng nổi đầu trên tôm. Khí độc trong ao tăng là do đáy ao tích tụ quá nhiều mùn bã hữu cơ, thức ăn dư thừa. Những ao này thường có màu nước đậm, độ trong thấp, tôm không thể cư chú ở khu vực tầng giữa mà phải bơi lên mặt để tìm oxy để hô hấp.

3. Tôm bị nhiễm bệnh


Các bệnh thường gặp trên tôm như EMS, bệnh đỏ thân, bệnh đốm trắng cũng là một trong những nguyên nhân khiến tôm nổi đầu, kéo đàn, bỏ ăn, thậm chí chết hàng loạt nếu không điều trị kịp thời.

Ngoài ra, hiện tượng tôm nổi đầu còn có thể do biến động các các yếu tố môi trường như nhiệt độ, nắng mưa thất thường, tảo tàn, rong đuôi chuồn, sự thay đổi đột ngột của pH, độ trong,…

Cách xử lý tôm nổi đầu trong ao nuôi: mời các bạn theo dõi video nhé

Đăng bình luận