Sunday, 26 May 2024
Tin tức

Hiệu quả từ mô hình nuôi cá ứng dụng công nghệ cao

Hiện nay, việc ứng dụng công nghệ cao trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm đã không còn xa lạ với người dân. Quy trình kỹ thuật nuôi ngày càng hoàn thiện hơn và đã tạo ra được sản phẩm với sản lượng cao và chất lượng tốt mang lại hiệu quả kinh tế ổn định.

nuôi cá công nghệ cao

Người nuôi tôm đã sử dụng nhiều trang thiết bị, máy móc hiện đại như máy tạo oxy phân tử; hệ thống điều khiển và cảm biến môi trường, các hệ thống tự động hóa, … để nuôi theo công nghệ cao giúp quản lý tốt tôm nuôi và hạn chế tối đa dịch bệnh. Một hướng đi mới và bước đầu thành công trong ứng dụng công nghệ cao được thực hiện trên đối tượng là cá đồng mà trước đây giá cả khá bấp bênh. Đi đầu trong lĩnh vực này là Công ty cổ phần nông nghiệp công nghệ cao có trụ sở tại xã Mỹ Phú, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An. Trang trại nuôi thủy sản sạch trực thuộc Công ty đang vận hành 12 bể nuôi với thể tích là 30 m3/bể. Sử dụng công nghệ tạo oxy từ máy tạo Ozone kết nối với hệ thống ống dẫn vào các bể vừa tạo dưỡng khí cho cá vừa diệt vi khuẩn trong nước. Đây là hệ thống nuôi tuần hoàn khép kín không thay nước. Nước được bơm liên tục qua hệ thống lọc cặn và được quay trở lại các bể nuôi. Điều đáng nói ở đây là với công nghệ trên, nước bể nuôi luôn được khử sạchkhuẩn, không tạo mùi hôi và phù hợp môi trường sống của cá.

Các đối tượng chính mà Công ty chọn nuôi là các loại cá đồng như cá trê lai, cá rô đồng và cá lóc. Mật độ nuôi được thử nghiệm khá cao từ 1.000 – 2.000 con/m3 và hiện tại số lượng cá được thả nuôi trong mỗi bể là cá rô 100.000 con/bể; cá trê lai 30.000 con/bể và cá lóc 30.000 con/bể. Kỹ thuật chăm sóc khá đơn giản, cá được cho ăn hàng ngày bằng nhộng ruồi lính đen và một phần thức ăn công nghiệp (khoảng 10%). Ruồi lính đen được Công ty nuôi từ nguồn phế phẩm là cám gạo và võ khoai mì. Sản lượng thu hoạch nhộng ruồi là 300 – 400 kg/ngày. Cá sau thời gian nuôi từ 3 – 3,5 tháng được thu hoạch với sản lượng bình quân từ 7 – 8 tấn cá/bể.

nuôi cá công nghệ cao

Theo anh Nguyễn Quốc Bảo, quản lý Trang trại nuôi thủy sản sạch cho biết: “Cá được nuôi trong mô hình này có tốc độ tăng trưởng nhanh và hệ số thức ăn khá thấp (FCR =1) và đặc biệt chất lượng thịt thơm ngon như cá bắt ngoài đồng tự nhiên nên người dân rất ưa chuộng. Quy trình nuôi chỉ sử dụng vôi nâng pH, ngoài ra không sử dụng kháng sinh hay hóa chất khác nên cá đạt chất lượng xuất khẩu. Hiện nay, kênh phân phối sản phẩm chính của Công ty là các siêu thị trong nước; ngoài ra, Công ty cũng liên kết với một số đơn vị chế biến và xuất khẩu sản phẩm các nước Châu Âu với mức giá hấp dẫn (cá trê) giá trên 40.000 đ; cá lóc trên 100k.”

Với những kết quả đạt được, cho thấy việc ứng dụng những công nghệ tiên tiến vào những đối tượng nuôi truyền thống đã và đang mang lại hiệu quả đáng kể. Từ những bước đầu nêu trên, công ty đang mở rộng diện tích nuôi thủy sản và có dự định chuyển giao công nghệ cho người dân cũng như thu mua sản phẩm cung cấp thị trường trong nước và xuất khẩu

Đăng bình luận