Sunday, 26 May 2024
Đo môi trường Sản phẩm Tài liệu kỹ thuật Tin tức

Khí độc H2S – Cách xác định H2S trong ao nuôi tôm

Như chúng ta đã biết, Hydro sulfuahydrogen sulfide hay hiđrô sunfua (công thức hóa học: H2S) là một khí gây độc, có mùi đặt trưng của lưu huỳnh là mùi trứng thối được tạo thành trong điều kiện kỵ khí gây ảnh hưởng đến hô hấp và phát triển của thủy sản, làm giảm hiệu quả nuôi của các nông hộ. Trong nước, H2S (khí) tồn tại cân bằng cùng với dạng ion HS-. Nếu pH thấp, thì dạng H2S (khí) nhiều.Sự tiếp xúc của thủy sản với các độc tố như Hydrogen Sulfide, NH3, CO2,… dễ làm tôm bị stress và từ đó có thể dẫn đến dịch bệnh.

Khí H2S tan trong nước tạo thành dung dịch axit sunfuhiđric yếu, ngoài ra H2S có thể tác dụng với dung dịch kiềm, muối cacbonat trong nước để tạo thành các muối. H2S tồn tại trong nước sẽ gây ngạt, dễ làm thủy sản bị stress nên dễ phát sinh mầm bệnh và lây lan nhanh dẫn đến thủy sản chậm phát triển hay chết hàng loạt. Nồng độ Hydrogen sulfide thích hợp cho cá nước ngọt là từ 2 µg/L trở xuống. Tôm và các loài hải sản khác có xu hướng chống chịu được hydrogen sulfide hơn các loài nước ngọt, đối với các loài các nước lợ là dưới 5 µg/L. Dấu hiệu nhận biết sự tồn tại của hydrogen sulfide là do có mùi trứng thối.

Việc xác định nồng độ sunfit ảnh hưởng nhiều bởi nhiệt độ và pH trong nước, việc ước lượng nồng độ hydrogen sulfide từ tổng nồng độ sulfide đòi hỏi số liệu về nhiệt độ nước và pH. Tổng nồng độ các dạng Hydrogen sulfide được gọi là Hydrogen sulfide tổng. Cùng nồng độ Hydrogen sulfide tổng, nhưng nồng độ Hydrogen sulfide tự do khác nhau tùy thuộc pH môi trường. pH càng thấp, Hydrogen sulfide tự do độc hại càng nhiều.

Bảng xác định nồng độ  Hydrogen sulfide tổng và Hydrogen sulfide tự do:

Vì vậy việc xác định nồng độ hydrogen sulfide trong nước là rất quan trọng cho sự phát triển của thủy sản. Hydrogen sulfide có thể đo được trong nước thường có nghĩa là nồng độ oxy hòa tan trong nước hoặc tại bề mặt phân giới giữa đất trầm tích và nước ở mức thấp, nên tăng cường sục khí để giảm hàm lượng Hydrogen sulfide.

Sử dụng Test Kit H2S để thử nhanh Sunphua hydro là một trong những phương pháp đơn giản, dễ dàng và cho kết quả nhanh chóng.

Giới thiệu  Test kit H2S , Số lần test: 90 lần

test do khi doc h2s

Hướng dẫn   

  • Tráng ống đong bằng mẫu nước cần test
  • Lấy 5ml nước mẫu (đến vạch 5ml trên ống
  • Nhỏ 5 giọt thuốc thử số 1, lắc đều
  • Nhỏ 5 giọt thuốc thử số 2, lắc đều
  • Nhỏ 5 giọt thuốc thử số 3, lắc đều
  • Sau 5′, so sánh màu nước trong ống đo với các màu chuẩn trong bảng màu và đọc kết quả

Video hướng dẫn cách đo khí độc H2S

3 Comments

Đăng bình luận