Thursday, 7 Dec 2023
Tài liệu kỹ thuật Tin tức

Giải pháp hiệu quả giúp tôm lột xác nhanh và đồng loạt – Dũng cá

Tôm phát triển nhanh và suôn cho đến về đích là điều mong muốn của tất cả bà con nông ngư dân. Nhưng trên thực tế, rất khó để đạt được điều mong đợi đó, bởi nghề nuôi tôm luôn tiềm ẩn khá nhiều rủi ro.

Làm sao để tôm lớn nhanh?

Để tôm lớn nhanh, điều quan trọng nhất là tôm phải lột xác thường xuyên và đúng chu kỳ. Tôm có lớp vỏ kitin giàu canxi bao bọc bên ngoài cơ thể tạo thành một khung xương chắc chắn bảo vệ cho các cơ quan bên trong. Để tôm lột xác, đòi hỏi chúng phải tích lũy đủ dinh dưỡng và cấu tạo lớp vỏ bên trong tương đối hoàn chỉnh thì chúng mới có khả năng lột xác, khi đó sẽ tránh được các hiện tượng tôm lột dính vỏ mà chết.

Tôm sẽ hạn chế lột xác khi chúng mang mầm bệnh (gan tụy, đường ruột, đóng rong, ký sinh trùng, ..) hoặc thiếu dinh dưỡng để tái tạo lớp vỏ bên trong. Sau mỗi lần lột xác thì tôm tăng trưởng về cả kích thước và trọng lượng. Chính vì thế khi biết được tình trạng lột xác trong ao nuôi tôm sẽ giúp cho người nuôi tôm có quyết định chính xác trong việc điều chỉnh lượng thức ăn, kiểm soát dịch bệnh và thu hoạch.

Tôm lột xác ra sao và bao lâu sẽ lột xác một lần?

Sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Ở mỗi giai đoạn thì chu kì lột xác của tôm sẽ khác nhau, khi nhỏ tôm các lần lột xác sẽ xảy ra gần như là liên tục nhưng khi lớn dần thời gian giữa các lần sẽ lâu hơn.

Lớp vỏ cũ giữa khớp đầu ngực và phần bụng nứt ra, các phần phụ của đầu ngực tôm rút ra trước sau đó là phần bụng và các phần phụ phía sau. Tôm rút ra khỏi lớp vỏ cũ bằng cách uốn cong mình toàn cơ thể, đối với những con tôm khỏe thì quá trình lột xác rất nhanh chỉ cần từ 5-7 phút thì sẽ hoàn thành quá trình lột xác. Lớp vỏ cứng mới sẽ cứng lại sau 1-2 ngày đối với tôm lớn còn đối với tôm nhỏ thì chỉ cần 1-2 giờ.

NGÀY NUÔI CHU KỲ LỘT XÁC
1 – 15 Hàng ngày
15 – 30 2 – 3 lần/ ngày
30 – 45 3 – 5 ngày/ lần
45 – 75 Hàng Tuần
75 – 90 10 ngày/ lần
90 ngày trở lên 2 tuần/ lần

Chu kì lột xác ở tôm thẻ chân trắng

Vì sao tôm chậm lột xác?

Tôm được cung cấp dinh dưỡng hợp lý và cân đối từ thức ăn nên chúng phát triển khá tốt để nhanh đạt đến chu kỳ lột xác. Điều quan trọng để tôm lột xác ngoài nguồn dinh dưỡng từ thức ăn thì chúng đòi hỏi phải có đủ khoáng chất và các vitamin cần thiết. Khoáng chất có vai trò quan trọng cho sự phát triển và lột xác của tôm. Các chất khoáng này được hấp thụ qua thức ăn và môi trường nước ao nuôi. Trong quá trình chế biến thức ăn, một số khoáng chất và vitamin bị mất tác dụng chính vì vậy người nuôi tôm cần bổ sung chúng vào thức ăn và môi trường nước để tôm hấp thu.

Ngoài ra, tôm chậm lột xác còn do nhiều yếu tố khác như: môi trường ao nuôi, tình trạng sức khỏe và dịch bệnh trên tôm.

Các giải pháp giúp tôm lột xác đều và nhanh cứng vỏ

  • Điều chỉnh các yếu tố môi trường về phạm vi thích hợp cho tôm.
  • Sử dụng bộ đôi sản phẩm giúp tôm chắc vỏ, nặng ký, lột xác nhanh và đồng loạt.
Sản phẩm Vs 3868 giúp cân bằng nhu cầu dinh dưỡng hằng ngày cho động vật thủy sản (tôm, cá,…), sau 5 ngày cho ăn thấy tôm lột vỏ đồng loạt. Tôm sau lột có vỏ bóng mượt, vỏ dày, và tôm búng sung hơn, ăn nhiều hơn. Giúp tăng sức đề kháng, nhanh phục hồi sức khỏe, giảm stress khi điều kiện môi trường thay đổi.
Nano canxi giúp tăng khả năng hấp thụ canxi gấp 200 lần so với các loại khoáng thường. Giúp vỏ tôm phát triển theo chiều hướng dày thêm. Kích thích phát triển chiều dài thân tôm. Tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ hệ miễn dịch non yếu của tôm chống lại các bệnh thường gặp cong thân, đục cơ, stress. Giúp tôm ăn sung hơn, vỏ bóng mượt hơn.nặng ký hơn. Trị bệnh cong thân, đục cơ. Thấy được hiệu quả sau 3 ngày cho ăn liên tục.
  • Kết hợp thường xuyên tạt khoáng cao cấp giúp tôm nhanh cứng vỏ và lột xác.

Trên đây là một số thông tin giải pháp giúp tôm lột xác nhanh, đồng loạt và mau lớn. Quý bà con cần thêm thông tin tư vấn xin liên hệ: zalo 0909.633.190.

Đăng bình luận