Saturday, 20 Jul 2024
Tin tức

Xử lý triệt để phèn trong ao nuôi tôm

Trên thế giới hiện nay có khoảng 15 triệu ha đất phèn, tập trung nhiều nhất ở khu vực Đông Nam Á (chiếm 50% diện tích). Indonesia có diện tích đất phèn lớn nhất thế giới (2 triệu ha); sau đó đến Việt Nam (1,8 triệu ha). Đất phèn chiếm 63,40% tổng lượng đất ở Việt Nam. Trong đó, diện tích đất nhiễm phèn ở Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) là 41,1% ở hầu hết các tỉnh: Cà Mau, Bến Tre, Trà Vinh, Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang, An Giang, Vĩnh Long, Hậu Giang; ĐBSCL đóng góp 71% diện tích nuôi trồng thủy sản và 54% sản lượng thủy sản của cả nước. 

Đối với các ao nuôi trồng thủy sản ở những vùng đất bị nhiễm phèn, lượng phèn sẽ rò rỉ từ đất vào nước, thêm vào đó khi trời mưa, nước mưa sẽ rửa trôi phèn từ trên bờ xuống làm cho ao bị nhiễm phèn.

Có 2 loại phèn ảnh hưởng đến ao tôm hiện nay:
– Phèn sắt (nước đỏ): muối kép của sắt (III) sunfat kết hợp với muối của kim loại kiềm hay amoni.
– Phèn nhôm (nước trong): muối sunfat kép của kali và nhôm.

Dấu hiệu nhận biết:
– Phèn sắt: làm nước đỏ, chân, mang, đuôi tôm vàng.
– Phèn nhôm: nước rất trong khó lên màu, tôm rất chậm lớn.

Ảnh hưởng của phèn đến sự phát triển của tôm:

– Khó gây màu nước do tảo phát triển chậm, đặc biệt đối với tôm con (PL) ở giai đoạn đầu thì màu nước cực kì quan trọng.
– Làm giảm pH trong ao nuôi, mà pH là một trong các yếu tố quan trọng trong quá trình nuôi. pH thấp làm tôm kém ăn, khó lột xác, mềm vỏ, chậm lớn, tôm màu xám đen.

– pH thấp ảnh hưởng đến sự hoạt hóa các Enzyme trong ao. Từ đó làm cho việc sử dụng các sản phẩm vi sinh hoặc chế phẩm sinh học xử lí nước đáy, bổ sung thức ăn không hiệu quả.

Để hạn chế phèn trong ao ta nên:

Chọn địa điểm xây dựng ao nuôi ở các vùng đất ít bị nhiễm phèn; lót bạt đáy ao để tránh hiện tượng rò rỉ phèn trong ao nuôi; chuẩn bị và cải tạo ao nuôi thật kỹ, bón lót vôi đáy ao, sên rửa lại nhiều lần cho sạch trước khi cấp nước vào ao nuôi; xử lý nguồn nước cấp vào thật sạch, nên sử dụng kít kiểm môi trường để xem có hàm lượng sắt trong nước cấp không.

Cách xử lí ao bị nhiễm phèn:

  1. Sử dụng EDTA hoặc vôi:

– Cách xử lí này được rất nhiều hộ nuôi sử dụng. Nhưng là thực tế có những ao độ phèn cao, 1000m2 phải dùng cả một tấn vôi mới ngăn chặn được. Đó chính là điểm hạn chế của cách xử lí này. Sử dụng số lượng quá lớn, vừa tốn công tạt vừa gây tốn kém chi phí.

– Đánh EDTA cũng là một cách hay để ngăn chặn phèn sắt tức thời, phèn nhôm EDTA không có tác dụng nhiều, khi đánh EDTA, nó sẽ làm kết tủa Fe trong nước, giảm phèn và chìm xuống đáy ao, khi người nuôi quạt nước thì vô tình kéo kết tủa của phèn sắt lên luôn thì nó cứ tồn tại trong môi trường nước, không hết triệt để, vài ngày phải đánh lại.

Hình ảnh ao trước và sau khi sử dụng sản phẩm vi sinh xử lý phèn: a) Trước khi sử dụng và b) Sau khi sử dụng

Điểm hạn chế của hai cách xử lí này là:

– Chỉ giải quyết được phèn sắt, phèn nhôm không có tác dụng nhiều.

– Sử dụng khối lượng lớn gây tốn kém chi phí và công tạt.

– Phèn vẫn còn tồn dư trong nước chứ không mất đi.

  1. Sử dụng vi sinh xử lí phèn:

Hiện nay, sử dụng vi sinh cũng là cách xử lý phèn trong ao nuôi tôm được rất nhiều hộ nuôi áp dụng. Vi sinh có thể oxy hóa được cả phèn sắt và nhôm, vi sinh sẽ thúc đẩy quá trình chuyển hóa phèn nhanh chóng thành các hợp chất tan được trong nước. Ưu điểm của phương pháp này là tiết kiệm, thân thiện môi trường và hiệu quả cao.

Hiện nay, các nhà sản xuất đã nghiên cứu và phát triển thành công dòng Bacillus spp. và Thiobacillus spp. đặc biệt có khả năng phân hủy cả phèn sắt và phèn nhôm trong ao nuôi một cách hiệu quả. Sau 3 ngày sử dụng sản phẩm, màu nước ao sẽ trong xanh đẹp, tôm khỏe hơn, ăn lên mồi. Chỉ khi giải quyết được vấn đề phèn trong ao nuôi thì việc sử dụng các sản phẩm vi sinh xử lí nước đáy mới hiệu quả.

 

Để biết thêm thông tin chi tiết, quý bà con con liên hệ Dũng cá – 0909.633.190

Đăng bình luận