Saturday, 20 Jul 2024
Tài liệu kỹ thuật Tin tức

Kỹ thuật nuôi tôm càng xanh toàn đực bán thâm canh

Nuôi tôm càng xanh toàn đực bán thâm canh không gây ô nhiễm môi trường, phù hợp với những hộ không có vốn đầu tư lớn. Mô hình đang được áp dụng rộng rãi ở nhiều địa phương vùng ĐBSCL. Cùng tìm hiểu Kỹ thuật nuôi tôm càng xanh toàn đực bán thâm canh thành công trong bài viết dưới đây nhé!

ky-thuat-nuoi-tom-cang-xanh-toan-duc

Chuẩn bị ao nuôi tôm càng xanh toàn đực

Vị trí ao nuôi nên gần nguồn nước, để dễ dàng cấp và thay nước khi cần thiết. Ao nuôi tôm càng xanh cần được trang bị đầy đủ hệ thống kênh cấp nước, thoát nước riêng biệt. Khu vực bờ ao cần được gia cố kỹ, đắp hang để tránh thẩm thấu, sạt lở đất khi mưa bão. Sau mỗi vụ nuôi cần rửa đáy ao, bơm cạn nước ao, bơm bùn sang ao chứa bùn để phơi khô và đổ bỏ. Vệ sinh xung quanh ao, thực hiện việc rửa, xả vài lần cho đến khi sạch hẳn thì tiến hành phơi đáy ao. Sau đó, bón vôi với lượng 10 – 20 kg/100 m vuông để ổn định pH nền đáy ao, tiêu diệt mầm bệnh từ vụ nuôi trước và phân hủy hết các khí độc (tùy thuộc vào độ pH và axit của đất).

Lấy nước vào ao nuôi cần phải được bơm qua túi lọc bằng vải kate để ngăn trứng cá, trứng tép và các loại chất lơ lửng khác. Ao nuôi có mực nước duy trì từ 1,2 – 1,5 m.

Con giống tôm càng xanh toàn đực

Chọn mua tôm càng xanh giống có chất lượng tốt từ các trại sản xuất có uy tín, tôm có nguồn gốc rõ ràng, được sản xuất theo quy trình đảm bảo chất lượng. Tôm phải đồng đều về kích cỡ từ 1,2 – 1,5 cm, tỷ lệ đồng cỡ trên 90%; thân tôm cân đối, đuôi xòe khi bơi lội; tôm bám vào thành bể, lội ngược dòng, phản xạ nhanh với tiếng động; ruột đầy thức ăn. Nếu mua tôm càng xanh toàn đực, phải có hợp đồng bảo đảm tỷ lệ đực trên 95%.

Mật độ thả giống thích hợp đối với hình thức nuôi bán thâm canh là 8 – 12 con/m2. Nên thả giống vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát và có các yếu tố môi trường phù hợp giữa bể ương và ao nuôi như: nhiệt độ, pH, độ mặn.

Thức ăn cho tôm càng xanh

Tốt nhất nên cho tôm ăn thức ăn viên công nghiệp, có độ đạm từ 30 – 40%, kích cỡ viên thức ăn phù hợp với giai đoạn phát triển của tôm. Giai đoạn đầu có thể sử dụng thức ăn cho tôm sú hoặc TTCT. Giai đoạn sau có thể sử dụng xen (1 lần/ngày), với thức ăn tự chế biến đã nấu chín để giảm chi phí. Hàng ngày cho tôm ăn 2 – 3 lần/ngày. Tháng nuôi đầu tiên cho ăn với lượng 8 – 10% tổng trọng lượng đàn tôm. Sau 1 tháng nuôi, lượng cho ăn khoảng 5 – 7% tổng trọng lượng đàn tôm. Đồng thời, có thể dùng sàng ăn để điều chỉnh lượng thức ăn sao cho phù hợp.

Quản lý ao nuôi tôm càng xanh

Định kỳ kiểm tra các yếu tố môi trường trong ao nuôi, đảm bảo nằm trong ngưỡng phù hợp: pH = 7,5 – 8,5; độ kiềm 80 – 120 mg/l; độ trong 30 – 40 cm.

Chủ động thay nước thường xuyên, lượng nước thay từ 20 – 30% nước trong ao nuôi. Khi cấp nước cần kiểm tra các yếu tố môi trường trong ao lắng và ao nuôi phải có sự tương đồng và đảm bảo nguồn nước cấp vào không bị ô nhiễm.

Trong quá trình nuôi, cần chú ý theo dõi hoạt động của tôm trong ao, để có biện pháp điều chỉnh kịp thời và hợp lý. Hàng tuần, kéo lưới kiểm tra tôm, để quan sát đường ruột nhằm đánh giá mức độ bắt mồi, những dấu hiệu của bệnh trên tôm (quan sát mang, màu sắc, khối cơ, những biến dạng khác của tôm…), cần theo dõi và dự đoán thời kỳ lột xác của tôm, để có những điều chỉnh về lượng thức ăn, quạt nước, sục khí, hoặc chuẩn bị thu hoạch…

Sau khi thả được 60 – 75 ngày, người nuôi tiến hành bẻ càng, giúp cho tôm sinh trưởng mạnh, phát triển tốt, tỷ lệ sống cao, hạn chế ăn lẫn nhau. Vị trí bẻ ở khớp gần cơ thể, nhằm tạo điều kiện cho tôm tự bỏ càng một cách tự nhiên. Phương pháp này giúp tôm lớn nhanh, tăng kích cỡ, đẹp về màu sắc, từ đó mang lại hiệu quả kinh tế cao

Định kỳ bổ sung Vitamin C vào thức ăn kết hợp men vi sinh đường ruột, nhằm tăng đề kháng và khả năng tiêu hóa cho tôm.

Thu hoạch tôm càng xanh

Sau thời gian nuôi khoảng 4 tháng có thể tiến hành thu hoạch. Thu hoạch tôm càng xanh cần phải tiến hành thu nhiều lần. Thực hiện các biện pháp tăng cường ôxy, bằng cách sục khí trong các bể chứa tôm thương phẩm, để tôm không bị chết ngạt.

Để nuôi tôm càng xanh đạt hiệu quả cao, kiểm soát dịch bệnh tốt, cần tuân thủ các quy trình từ chuẩn bị ao nuôi tông càng xanh, lựa chọn con giống tốt, chế độ cho ăn phù hợp đến quản lý ao nuôi chặt chẽ.

Đăng bình luận