Monday, 17 Jun 2024
Sản phẩm Tài liệu kỹ thuật Tin tức

Sử dụng BATENDO kết hợp AQUAFEED trong điều trị bệnh EHP

Hiện nay, việc ứng dụng các sản phẩm chế phẩm sinh học probiotic, hoạt chất bổ sung,… vào trong sản xuất nuôi tôm nhằm ức chế phân trắng có yếu tố EHP đã vô cùng quen thuộc đối với bà con. Điều này đã hỗ trợ bà con rất tốt trong việc cải thiện chất lượng môi trường nuôi và tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ hệ tiêu hóa cũng như hệ miễn dịch của tôm nuôi.

Tuy nhiên, thực trạng tôm bị phân trắng có yếu tố vi bào tử trùng EHP vẫn đang là vấn đề rất đáng lo ngại và được rất nhiều bà con quan tâm, hầu hết tất cả ao nuôi thương phẩm các vùng miền ở Viêt Nam đều có tỷ lệ nhiễm rất cao, đa phần người nuôi thường chọn cách thu tôm và thả lại vụ mới. Việc tìm kiếm các giải pháp ức chế cũng như xử lý tình trạng tôm nhiễm EHP để hỗ trợ bà con luôn được ưu tiên hàng đầu.

Dấu hiệu nhận biết tôm nhiễm EHP

Tôm nhiễm EHP thường có những đặc điểm hình dạng bên ngoài như sau:

+ Có nhiều đốm trắng đục trên cơ thể tôm.
+ Tôm bị lỏng ruột, phân đứt khúc, đường ruột bị cong, xoắn lò xo.
+ Tôm bị phân trắng, chết rải rác và có thể chết lên đến 100kg/ngày sau 1 tuần nhiễm EHP

Trong một số trường hợp, khi tôm nuôi bị nhiễm EHP sẽ không gây chết nhưng đồng thời cũng làm tôm giảm quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng ở gan tụy, dẫn đến tiêu hóa kém và có thể gây nên phân trắng. Mặt khác, khi tôm bị nhiễm trùng EHP nghiêm trọng thường đi kèm với sự tăng sinh của vi khuẩn dẫn đến sự xâm nhập của các mầm bệnh cơ hội khác và sự hiện diện của vi khuẩn có thể gây nên phân trắng ở tôm bị nhiễm bệnh nặng.

Trong ao nuôi, tôm nhiễm EHP và phân trắng có thể hiện diện trong cùng một lúc hoặc ao có thể ngừng bị phân trắng nhưng khi kiểm tra tôm vẫn bị nhiễm EHP. Hơn nữa, phân trắng có thể do nhiều các nguyên nhân khác gây ra như vi khuẩn, tảo hay nền đáy. Do đó, việc quan sát phân trắng trong hệ thống ao không thể được coi là chỉ số nhiễm EHP. Để đảm bảo xác định chính xác tác nhân gây bệnh là EHP, bà con nên sử dụng phương pháp PCR để được kết quả đúng nhất.

Giải pháp và ứng dụng thực tế BATENDO và AQUAFEED giúp ức chế phân trắng có yếu tố EHP

Sản phẩm BATENDO – sản phẩm vi sinh giúp ức chế mạng mẽ nội kí sinh trùng cũng như mầm bệnh EHP. Sản phẩm có thành phần gồm các chủng vi khuẩn đặc biệt có lợi, chúng có khả năng ức chế mạnh mẽ ký sinh trùng nội bào trong môi trường nước và trong hệ tiêu hóa của động vật thủy sản, ức chế mầm bệnh trong ao nuôi, và tăng cường hệ miễn dịch của tôm nuôi. AQUAFEED là thức ăn bổ sung vi sinh sống có lợi cải thiện sự cân bằng trong hệ đường ruột đã chứng minh ngăn chặn nguồn gây nhiễm bệnh nấm, vibrio và giảm tỉ lệ nhiễm bệnh đốm trắng, kích thích tăng cường miễn dịch và tăng cường tăng trưởng và tăng tỉ lệ sống của tôm, cá, ếch…

Giải pháp là sử dụng kết hợp 02 sản phẩm xen kẽ, đã sử dụng tại rất nhiều farm nuôi trên khắp các tỉnh thành và đã mang lại những hiệu quả vượt trội cho ao nuôi của bà con. Trộn AQUAFEED buổi sáng với liều 3 – 5gr/kg thức ăn và cữ trưa, chiều trộn BATENDO với liều 3 – 5 gr/kg thức ăn. Không dừng lại ở đó, chúng tôi còn nhận được rất nhiều phản hồi tích cực của khách hàng ở các tỉnh thành khác.

Bên cạnh việc sử dụng BATENDO và AQUAFEED trong quá trình xử lý EHP, bà con cũng cần phải chú ý đến chế độ dinh dưỡng tốt cho tôm nuôi, bổ sung khoáng chất đầy đủ, kiểm soát tốt chế độ ăn và chất lượng nước cũng là những điều không thể thiếu trong quá trình xử lý chống lại căn bệnh này.

Bà con nuôi tôm có thể đều biết rõ tác hại dẫn đến tổn thất nặng nề khi tôm nuôi nhiễm EHP, do đó việc xử lý sớm kịp thời, chính xác và toàn diện sẽ giúp ngăn chặn được sự tiến triễn mạnh mẽ của EHP cũng như các bệnh khác, giúp giảm thiểu thiệt hại cho tôm.

Đăng bình luận