Thursday, 7 Dec 2023
Tin tức

Một số lưu ý nuôi cá vào mùa mưa

Hiện nay thời tiết đã bước vào mùa mưa làm môi trường thay đổi đột ngột, mưa làm rửa trôi phèn, các chất hữu cơ, độc tố tích tụ từ bờ xuống ao dẫn đến các yếu tố môi trường trong ao nuôi thay đổi đột ngột và theo hướng bất lợi cho cá nuôi.

nuoi-ca-tra-mua-mua

Mùa mưa, trời âm u, nên nhiệt độ luôn thấp và dễ thay đổi. Nhiệt độ thay đổi sẽ làm cá dễ bị sốc. Như chúng ta biết, mỗi loài cá thích ứng với khoảng nhiệt độ khác nhau nên khi nhiệt độ thay đổi bất thường và nằm ngoài ngưỡng chịu đựng của cá thì cá sẽ giảm ăn, chậm lớn và thậm chí là sẽ chết.

Những ngày trời ít nắng nên tảo sẽ không quang hợp được, ao dễ mất tảo mà tảo sẽ cung cấp oxy, ổn định chất lượng nước. Ngoài ra, tảo còn là thức ăn của cá con. Ao mất tảo sẽ ảnh hưởng rất lớn đối với cá nuôi đặc biệt là sự thiếu hụt lượng thức ăn tự nhiên cho cá giống.

Oxy hòa tan là yếu tố môi trường quan trọng nhất trong ao nuôi và có từ không khí và hoạt động quang hợp của tảo. Lượng oxy này sẽ được tiêu thụ trong hô hấp của cá nuôi và trong quá trình phân hủy thức ăn dư thừa, phân cá,… Như vậy, khi mùa mưa đến, trời không có nắng nên tảo không quang hợp vì vậy oxy hòa tan sẽ xuống thấp nên cá có thể bị nổi đầu vào bất kỳ lúc nào.

Độ trong cũng là một yếu tố có ảnh hưởng rất lớn đến cá nuôi. Trời mưa, lượng các vật chất hữu cơ sẽ tràn xuống ao làm ao trở nên đục hơn. Khi độ đục cao do bùn, sét sẽ làm giảm khả năng hô hấp của cá. Các hạt sét li ti này sẽ bám vào mang cá làm giảm khả năng trao đổi oxy giữa cá với môi trường nước, nếu nặng làm cá bị ngộp và chết.

Để góp phần hạn chế thiệt hại có thể xảy ra do cá bệnh người nuôi cần thực hiện theo một số yêu cầu kỹ thuật sau:

– Trước và sau khi mưa phải tiến hành rải vôi quanh bờ ao với liều lượng 5 – 10 kg vôi bột/100 m2 ao để hạn chế được lượng bùn sét trôi xuống, làm giảm độ trong ảnh hưởng bất lợi đối với cá. Nếu như ao đã bị đục do bùn sét nhiều, bà con có thể dùng cỏ khô, phân chuồng hoặc rễ cây họ đậu cho xuống ao. Chúng sẽ làm trong nước nhưng hơi chậm. Ngoài ra bà con có thể rải vôi bột trên mặt ao để lắng tụ các hạt li ti, làm trong nước. Nếu phát hiện đàn cá nuôi có biểu hiện giảm ăn, nhào lộn dữ dội, trên da và mang có nhiều nhớt, cá bệnh chết với số lượng ít và tăng không đáng kể thì thực hiện việc hòa tan vôi bột trộn với muối hột tạt xuống ao với liều lượng 5 kg vôi bột cộng 5 kg muối sử dụng cho 100 m2 ao trong 3 ngày liên tục.

– Thay một phần nước tầng mặt khoảng 30 – 50 cm để làm tăng độ trong. Nước mưa có tính acid, do đó sau khi mưa bà con nên tháo bỏ lớp nước tầng mặt để tránh hiện tượng giảm pH. Trong những ngày này, bà con cần giữ mực nước cao trên 1,5 m trong ao để ổn định được sự thay đổi nhiệt độ, giảm sốc cho cá.

– Mật độ nuôi không nên quá cao, vì hiện tượng thiếu oxy hòa tan rất dễ xảy ra. Mật độ thích hợp với từng đối tượng nuôi sẽ tránh được tình trạng này.

– Trong quá trình cho cá ăn bà con cũng cần lưu ý là giảm lượng ăn khoảng 20% vào những ngày có mưa nhiều, nhiệt độ giảm thấp. Vì khi đó cá sẽ giảm ăn.

– Trong suốt quá trình nuôi bà con nên trộn vitamin C vào thức ăn với liều lượng và cách sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất để tăng cường sức đề kháng của cá đối với những biến động bất lợi của môi trường./.

Nguồn: TTDVNN Long An

Đăng bình luận