Sunday, 26 May 2024
Tin tức

Long An: Những lưu ý nuôi tôm trong mùa nắng nóng

Hiện nay, tổng diện tích thả nuôi tôm nước lợ tỉnh Long An là 2.437, 05 ha, đạt 39,95% so với kế hoạch. Trong đó, diện tích tôm bị thiệt hại là 625,10 ha, chiếm 25,65%, chủ yếu là xảy ra trên tôm thẻ chân trắng, chiếm 31,29%. Nguyên nhân chủ yếu là do tôm nuôi bị nhiễm bệnh đốm trắng, hoại tử gan tụy, mức thiệt hại từ 7-20 triệu đồng/ha. Bên cạnh đó, một phần diện tích không nhỏ tôm bệnh là do sốc các yếu tố môi trường khi thời tiết nắng nóng gay gắt kèm theo những cơn mưa trái mùa.

Tôm cá là động vật biến nhiệt nên chúng luôn chịu ảnh hưởng lớn khi có sự thay đổi của các yếu tố môi trường. Vào mùa nắng nóng hàng năm, hai vấn đề lớn xảy ra gây tác hại xấu đến nghề nuôi thủy sản mà người dân phải đặc biệt quan tâm.
Thứ nhất là quá trình thay đổi các yếu tố môi trường, cụ thể như sự biến động nhiệt độ, pH, hàm lượng oxy hòa tan, độ trong, … Khi nhiệt độ tăng cao trên 320C thì tôm sẽ ngừng ăn, nằm yên và vùi mình trong lớp bùn đáy. Ở điều kiện nhiệt độ cao, quá trình hô hấp của tôm xảy ra nhiều hơn và các phản ứng sinh hóa trong nước làm tiêu hao nhiều oxy nên dễ dẫn đến tôm bị thiếu dưỡng khí vào ban đêm. Vào mùa nắng nóng này, tảo sẽ phát triển nhiều, khi tảo phát triển đến một giai đoạn nhất định (từ 7-10 ngày) thì sẽ dẫn đến quá trình tàn lụi, làm biến động pH và tích tụ nhiều khí độc trong ao.
Để cải thiện sự thay đổi các yếu tố môi trường này, trước hết, người nuôi phải gia cố bờ ao thật kỹ nhằm tránh sự rò rỉ nước trong ao. Bên cạnh đó, người dân hạn chế cấp nước trực tiếp vào ao nuôi, chỉ nên cấp nước qua ao lắng và nâng mực nước trong ao nuôi đạt từ 1 đến 1,4m. Đối với những ao nuôi không có ao lắng, sau khi cấp nước bà con nên bổ sung vitamin C, vi khoáng, hóa chất khử kim loại nặng kết hợp với vôi dolomite tạt xuống ao với liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Ngoài ra, để ổn định các yếu tố môi trường nước, trong quá trình nuôi, người nuôi nên thường xuyên sử dụng các loại men vi sinh tạt xuống ao để tạo ra các chủng vi khuẩn có lợi.
Thứ hai là quá trình thay đổi các yếu tố chất lượng nước sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Tôm nuôi dễ bị sốc môi trường (như nhiệt độ, pH, khí độc, …) và mầm bệnh cơ hội dễ tấn công như một số bệnh đóng rong, đen mang, cong thân, cụt râu, …
Để hạn chế những bệnh trên, người nuôi không nên gây sốc cho tôm bằng các biện pháp như chài, mò, thăm vó, … Nên thường xuyên kiểm tra màu sắc , khả năng bắt mồi, tình trạng sức khỏe của tôm để phát hiện và xử lý kịp thời. Người nuôi nên tăng cường sức khỏe của tôm bằng các loại thức ăn có bổ sung vitamin C, khoáng chất, thuốc bổ gan, … Khi tôm thẻ chân trắng đạt trên 30 ngày tuổi nên giảm liều lượng cho ăn vào ban đêm và tăng cường chạy quạt từ 19 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau tùy theo mật độ thả tôm trong ao.
Tóm lại, để nuôi tôm đạt hiệu quả, người nuôi không những tuân thủ đúng các quy trình cải tạo ao nuôi, chọn thả giống, chăm sóc và quản lý tốt mà còn quan tâm đến sự thay đổi của thời tiết để có những biện pháp xử lý kịp thời.
DŨNG CÁ         

Đăng bình luận