Thursday, 7 Dec 2023
Tin tức

Triển khai mô hình Nuôi tôm 2 giai đoạn ứng dụng Công nghệ 4.0

Hiện nay, hầu hết người dân nuôi tôm ở vùng hạ của tỉnh Long An có nhiều kinh nghiệm với cách nuôi truyền thống và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, với cách nuôi này người nuôi khá vất vả, mất nhiều thời gian và đặc biệt là chứa đựng nhiều rủi ro.

Để giúp nuôi tôm giảm thiểu rủi ro và nông nhàn hơn, từ nguồn kinh phí chương trình khuyến nông thường xuyên, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp (TTDVNN) tỉnh Long An đã phối hợp với TTDVNN huyện Cần Đước và Tân Trụ triển khai mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn ứng dụng công nghệ 4.0 tại hộ ông Nguyễn Thanh Sử, ấp Thuận Lợi, xã Nhựt Ninh, huyện Tân Trụ và ông Lâm Văn Dũng, ấp Đông Trung, xã Tân Chánh, huyện Cần Đước.

Khi tham gia mô hình, người nuôi phải đảm bảo diện tích ao nuôi tối thiểu 1.000 m3, ao ương 200 – 300 m3; TTDVNN tỉnh Long An sẽ hỗ trợ 50% chi phí tôm giống và một phần thức ăn với tổng kinh phí 20 triệu. Tôm được ương trong bể ương với mật độ 1.000 con/m3 và thời gian từ 17 – 25 ngày; sau đó sẽ được chuyển sang ao nuôi. Ao được bố trí đầy đủ dàn quạt, máy cho ăn và tạo oxy. Ngoài các chi phí thức ăn, thuốc, chế phẩm sinh học,… phải đối ứng, người dân cần đầu tư thêm tủ điều khiển điện thông minh và hệ thống giám sát môi trường. Đây là thiết bị giúp kết nối các nguồn điện của máy quạt, motour, máy cho ăn,… và điều khiển chúng trên điện thoại thông minh thông qua với ứng dụng Farmext. Ngoài ra, hệ thống giám sát môi trường lắp đặt dưới ao được tích hợp vào ứng dụng và cảnh báo tự động giúp nông dân kiểm soát tốt môi trường ao nuôi suốt cả ngày lẫn đêm. Hiện tại, người dân đang cải tạo ao, lắp đặt hệ thống và chuẩn bị thả giống. Mô hình thực hiện từ ngày 08/12/2021, được nhân viên kỹ thuật các TTDVNN theo dõi trong 5 tháng và tổ chức hội thảo tổng kết khi tôm được thu hoạch.

Việc nuôi tôm 2 giai đoạn, ứng dụng công nghệ 4.0 đã được nhiều tỉnh ứng dụng và đem lại kết quả cao. Vì vậy mô hình được đánh giá có nhiều triển vọng phát triển trên địa bàn tỉnh Long An trong thời gian tới bởi mô hình có nhiều ưu việt như: giúp nông dân nuôi tôm an toàn và kiểm soát tốt môi trường ao nuôi, giảm rủi ro, tạo ra sản phẩm chất lượng an toàn, tăng hiệu quả kinh tế./.

Đăng bình luận