Wednesday, 6 Dec 2023
Tài liệu kỹ thuật

Nano Thảo Dược – Chế phẩm bổ sung thức ăn tôm, cá để phòng và trị bệnh hiệu quả

1. Cơ sở khoa học:

           Nano TD  là phát triển từ kết quả đề tài trọng điểm cấp nhà nước KC02-08-10, là chế phẩm kế thừa kinh nghiệm cổ truyền về dược liệu kết hợp với các phương pháp nghiên cứu khoa học hiện đại, thực hiện bằng  công nghệ nano hóa một số hợp chất có hoạt tính sinh học quý được chiết tách từ cây thảo dược.  Chế phẩm được tạo ra từ tích hợp các lĩnh vực khoa học công nghệ có trình độ cao: sàng lọc và chiết tách các hoạt chất có hoạt tính sinh học tử các dược liệu , sinh học phân tử , công nghệ nano  và   được sản xuất trên các thiết bị và công nghệ hiện đại để đạt được các kích thước hạt cỡ nanomet  phù hợp cho mục đích làm thức ăn bổ sung cho cá, tôm.

          Nano TD  là chế phẩm hoàn toàn từ các hợp chất hữu cơ thiên nhiên , không chứa bất kì ion kim loại và hợp chất vô cơ nào.

          Nano TD  là chế phẩm an toàn sinh học hoàn toàn không độc hại và không có tác động xấu tới: con người, vật nuôi, cây trồng …và môi trường.

2.Tác dụng của chế phẩm Nano TD

2.1. Tăng sức đề kháng cho tôm, cá:

Do chứa các hợp chất thiên nhiên có hoạt tính sinh học cao cho nên khi bổ sung cùng thức ăn cho tôm, cá đã có tác dụng tăng sức đề kháng của cá và tôm, tăng khả năng chống chọi với các tác nhân tấn công từ bên ngoài như : virus, vi khuẩn gây bệnh (các loại vi khuẩn thường gây bệnh cho cá như  Aeromonas, cho tôm như Vibrio …), yếu tố thay đổi môi trường đột ngột do vậy cá và tôm ít hoặc không bị bệnh .

2.2. Tiêu diệt một số loại vi khuẩn gây bệnh:

Nano TD có tác dụng tiêu diệt một số vi khuẩn thường gây bệnh thủy sản như :

– Vi khuẩn  gây bệnh cho cá thường gặp: Aeromonas  (thuộc họ Aeromonadaceae), bao gồm nhóm không di động như  Aeromonas  salmonicida; nhóm di động như Aeromonas  hydrophila, caviae, sobria

– Vi khuẩn  gây bệnh cho tôm thường gặp: Vibrio  (thuộc họ Vibrionaceae) , những loài hay gây bệnh chính là: V. parahaemolyticus, V.harvey, V.vulnificus, V.alginolyticus, V.anguillarum,  V.ordalii, V.salmonicida,…

2.3. Tác dụng kích thích quá trình tiêu hóa:

Các hoạt chất có hoạt tính từ thảo dược có tác dụng kích thích sản xuất ra các enzyme ngoại bào như protease, amilaza, lipaza, … Do vậy, làm tăng quá trình chuyển hóa dinh dưỡng cho cá, tôm.

* Với một số tác dụng trên, nếu sử dụng chế phẩm Nano TD cho mục đích Phòng bệnh  của tôm, cá  thì tôm cá khỏe mạnh, tăng trưởng tốt , ít bị bệnh và không phải sử dụng thuốc kháng sinh trong quá trình nuôi.

 Cho trị bệnh: Trong trường hơp tôm cá bị bệnh, sử dụng Nano TD cũng có tác dụng  chữa bệnh tốt và hiệu quả hơn  sử dụng kháng sinh. Tôm cá sau khi dùng Nano TD khỏi bệnh thì ăn thức ăn và chuyển hóa dinh dưỡng tốt hơn, do vậy tăng trưởng tốt hơn.

Tác dụng chữa bệnh tốt các bệnh điển hình hay gặp :

– Cho cá: các bệnh nhiễm khuẩn như: viêm ruột, đốm đỏ, xuất huyết và hoại tử cơ quan nội tạng gan thận mủ.

– Cho tôm: hoại tử gan tụy cấp, bệnh  ăn mòn vỏ chitin, bệnh phân trắng.

2.4. Tác dụng tốt đối với môi trường nuôi tôm cá:

Trong quá trình  trộn cùng với thức ăn của cá, tôm thì chắc chắn sẽ có một lượng nhỏ chế phẩm Nano TD  phát tán ra môi trường nước nuôi, nhưng do chế phẩm là các hoạt chất  có hoạt tính sinh học và không độc hại nên không  gây ô nhiễm môi trường nuôi. Đồng thời các hoạt chất có trong Nano TD sẽ có tác dụng ức chế và tiêu diệt một số vi khuẩn gây bệnh, góp phần làm sạch nguồn nước nuôi, giảm thiểu ô nhiễm nước nuôi khi thải ra môi trường bên ngoài.

3. Quá trình nghiên cứu và thử nghiệm:

3.1 Nghiên cứu cơ bản: Được thực hiện từ tháng 6/2017, tại các phòng thí nghiệm cơ bản về Hóa học, sinh học, khoa học vật liệu, … của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

3.2 Nghiên cứu thử nghiệm Pilot: được thực hiện từ tháng 6/2018, tại các ao nuôi mô hình nghiên cứu tại Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1.

3.3 Thử nghiệm qui mô nuôi thực tế:

– Thời gian thử nghiệm : từ tháng 8/2018  tại các hộ nuôi có ao, lồng.

* Đối tượng các loại cá : cá tra, cá lóc, cá điêu hồng, cá rô ta, cá chép, cá lăng, cá bớp, cá trắm đen, cá hồi, cá tằm..

* Đối tượng tôm:  tôm thẻ chân trắng, tôm sú  .

– Qui mô ao nuôi từ:  500 – 800 m2, cả đối tượng giống và nuôi thương phẩm.

– Địa phương đã thử nghiệm thực tế tại  miền Bắc (Quảng Ninh, Hải Phòng, Nam Định, Thanh Hóa) .

–  Tại Nam Bộ: Long An, Bạc Liêu, Bến Tre, Kiên Giang.

3.4 Kết quả sử dụng chế phẩm NA

nano thao duoc
Nano thảo dược 

NO TD đã thử nghiệm thực tế từ 6/2018 – 3/2020

– Khi dùng theo chế độ phòng bệnh: tôm ăn khỏe hơn, có tăng trọng từ 10 – 25% cho nên năng suất tăng 10-25% trong cùng một điều kiện nuôi (cùng loại giống, thả cùng ngày, cùng lượng thức ăn, cùng chế độ chăm sóc và cùng thời gian nuôi, …), tôm có màu đẹp và quan trọng là không bị bệnh gan tụy, phân trắng, … so với ao nuôi không sử dụng chế phẩm Nano thảo dược NANO TD.

– Khi trị bệnh: khi tôm bị bệnh gan tụy, phân trắng, … thì không dùng kháng sinh, chỉ cần sử dụng NANO TD theo hướng dẫn thì tôm đều khỏi bệnh nhanh hơn và tỷ lệ chết ít hơn (so với dùng thuốc kháng sinh). Thậm chí nhiều ao nuôi trước đó đã dùng kháng sinh nhưng vẫn không chữa được thì sau đó dùng chế phẩm NANO TD đã chữa được. Sau khi tôm khỏi bệnh thì ăn khỏe hơn.

– Số lượng tôm nuôi đã dùng NANO TD: khoảng 600 tấn tôm trong khoảng thời gian từ tháng 6/2018-3/2020.

4.Tính năng sử dụng:

– Chế phẩm được chế tạo ở dạng lỏng, dễ dàng trộn và thấm vào thức ăn của cá và tôm và phù hợp với mọi hình thức nuôi tôm cá.

– Liều lượng sử dụng:  dễ dàng và phù hợp dùng cho số lượng thức ăn từ khối lượng nhỏ (vài kg)  tới cho số lượng lớn (hàng tấn).

– Điều kiện bảo quản khi sử dụng, lưu trữ:   Do chế phẩm là các hợp chất hữu cơ có hoạt tính sinh học cao nên cần tránh ánh nắng, nguồn nhiệt  và bảo quản kín . Thời gian có tác dụng tốt là 12 tháng, nếu bảo quản tốt thì tối đa là 24 tháng.

Nguồn: Sưu tầm

One Comment

Đăng bình luận