Tuesday, 26 Sep 2023
Tin tức

Long An: Kết quả quan trắc môi trường nước nuôi tôm vùng hạ (thu mẫu 19/9/2020)

I. Kết quả kiểm tra chất lượng môi trường nước

1. Nhiệt độ:Tại tất cả các điểm quan trắc nhiệt độ đều thích hợp để nuôi tôm (đạt 30oC).

2. pH: Hầu hết các điểm quan trắc có pH thấp, dao động từ 5,5 – 6,5; riêng điểm Kênh Hàn thuộc Cần Giuộc và Rạch Cát, Hựu Lộc thuộc Cần Đước có pH thích hợp cho tôm nuôi.

3. Độ mặn: Điểm quan trắc Kênh Hàn thuộc huyện Cần Giuộc có độ mặn thích hợp đạt 6‰. Các điểm còn lại có độ mặn thấp từ 0 – 4‰.

4. Độ kiềm: Hầu hết các điểm quan trắccó độ kiềm thấp dao động từ 21,8 – 65,4 mg/l, không thích hợp cho tôm nuôi.

5. Độ trong: Tất cả các điểm quan trắc có độ trong thích hợp để nuôi tôm, dao động từ 20 – 50

6. Hàm lượng oxy hòa tan: Tất cả các điểm quan trắc có hàm lượng oxy hòa tanthích hợp để nuôi tôm (dao động từ 4,0 – 5,0mg/l).

7. Hàm lượng NH3: Tất cả các điểm quan trắc đều không thấy sự hiện diện của hàm lượng NH3, thích hợp để nuôi tôm.

8. Hàm lượng NO2: Tại điểm quan trắc cầu ông Chuồng, huyện Cần Giuộc; điểm cống Rạch Tôm thuộc huyện Châu Thànhcó hàm lượng NO2 cao, không thích hợp để nuôi tôm, dao động từ 0,5 -4 mg/l. Các điểm còn lại đều không thấy sự hiện diện của hàm lượng NO2.

II. Nhận xét chung

– Qua kết quả quan trắc cho thấy phần lớn chỉ tiêu môi trường nước không phù hợp để nuôi tôm, nhưng cũng còn một số chỉ tiêu như độ trong, oxy, NH3 phù hợp đối với sự sinh trưởng và phát triển của tôm nuôi.

– Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia: Từ đêm 29/9-09/10, chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, ngày nắng; riêng từ 01-05/10 và ngày 08-09/10 có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

III. Khuyến cáo

Theo diễn biến tình hình thời tiết, chất lượng môi trường nước quan trắc, các hộ dân nuôi tôm có thể thả giống trong thời gian này. Tuy nhiên, cần lưu ý trong thời điểm này mưa dông nhiều, tôm rất dễ bị sốc môi trường. Vì vậy, cần bổ sung khoáng chất, vitamin nhằm tăng cường sức đề kháng cho tôm.

Khu vực ao nuôi gần cầu Ông Chuồng, cống Rạch Tôm cần lưu ý xử lý nước trước khi cấp vào ao, sử dụng men vi sinh để khử NO2.

Đối với những hộ thả giống cần chọn con giống chất lượng tốt, đã được thuần hóa độ mặn xuống thấp cho phù hợp với điều kiện ao nuôi.

Những khu vực có độ kiềm trong nước thấp cần nâng cao độ kiềm bằng các sản phẩm như Alkaline, Dolomite, Super canxi./.

Đăng bình luận